2 ก.ค. 2555

ข้อแนะนำเพื่อฝึกการพูดเพราะๆ

คำพูดเป็นสิ่งที่แสดงถึงวิถีชีวิตและลักษณะของคนๆ นั้น

บอก ถึงสิ่งที่เขาสะสมบ่มเพาะในจิตใจของเขามายาวนาน ใครเป็นคนอย่างไรก็พูดอย่าง นั้น เช่น คนชอบการพนัน ก็จะมองอะไรเป็นการพนัน และเรื่องการพนันอยู่บ่อยๆ  บางคนโชคดี มีพ่อแม่ดี พูดเพราะ ก็จะได้พันธุกรรมดี หรือตัวอย่างการพูดดีๆ จากพ่อแม่ ทำให้พูดเพราะ บางคนต้องมาฝึกการพูดเอาเองตอนโตแล้ว จงรับรู้ไว้ด้วยว่าลิ้นของคนเป็นสิ่งที่อยู่ไม่สุข ไม่เชื่อง ลิ้นจะทำให้คนเป็นคนผิด คนชั่ว หรือเป็นคนดีก็ได้ จึงต้องคอยระวังการใช้ปาก ใช้ลิ้นให้มาก 

ต่อไปนี้เป็นข้อแนะนำเพื่อฝึกการพูดเพราะๆ เช่น


1. พูดแต่สิ่งที่ดีๆ เกี่ยวกับคนที่เราคุยด้วย สิ่งไม่ดีของเขาห้ามพูด
2. หาเหตุอวยพร หรือให้พรเขาในระหว่างการพูด โดยอ้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เขาหรือเรานับถือเป็นผู้อวยพรเขา
3. ห้ามพูดคำหยาบเด็ดขาด คำเดียวก็ไม่ได้! หลายๆ คนชอบพูดคำหยาบกับคนสนิท ซึ่งไม่ถูกต้องเลย ถ้าพูดแล้วจะเคยปาก เอาคำหยาบออกได้ยาก ฉะนั้นไม่พูดคำหยาบเลยจะดีกว่า
4. ลองนึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือ ขอให้มาอยู่ในตัวเรา เพื่อเราจะได้ไม่พูดหยาบและพูดเพราะมากขึ้น บางคนที่เป็นชาวคริสต์ เขาจะนึกถึงพระเจ้าเสมอๆ เวลาพูด ทำให้พูดหยาบน้อยลง โดยขอให้พระเจ้าช่วยเขา ชาวพุทธอาจนึกถึงพระพุทธก็ได้
5. จงเรียกชื่อคนด้วยเสียงที่สุภาพ นุ่มนวล และให้ใช้คำหน้าว่า "คุณ" ให้เคยปาก อย่าเรียกใครว่า "นี่ๆ..." หลายคนจิตใจดี แต่พูดไม่เพราะ เสียงห้วนๆ จึงไม่มีคนชอบ
6. ระวังอย่าให้ลูกเล็กๆ พูดคำหยาบ เพราะเขาจะเลียนแบบอย่างจากคนเลี้ยง หรือจากลูกจ้างในบ้าน
7. อย่าลืมหาโอกาสเวลาพูดกับใครก็ตาม ให้บอกว่า "เขาน่ารักมาก" แล้วคนๆ นั้นจะเป็นคนน่ารักมากขึ้นๆ ทั้งที่ในขณะนั้นเขาอาจเป็นคนไม่น่ารักก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือลูกหลาน หรือพ่อแม่
 สามีบางคนพูดหยาบ ชอบด่าภรรยา แต่พอภรรยาพูดชมว่า สามีเป็นคนน่ารักบ่อยๆ เข้า สามีเลยด่าไม่ออก หยุดด่าไปเลย หันมาดีกับภรรยามากขึ้น
8. เมื่อใครพูดไม่ดีกับเรา อย่าตอบเขาด้วยคำหยาบ แต่จงพูดดีๆ เพราะๆ ให้ตรงข้ามกับคำพูดของเขา และจงหาโอกาสอวยพรเขาด้วย เขาจะชะงักคำพูดเหมือนตกใจ และเลิกพูดหยาบกับเรา


จง เป็นคนเด่นด้วยการตั้งใจพูดดีๆ กันเถิด ไม่ต้องลงทุน ไม่เปลืองเงิน และไม่ยากเลย จงตั้งใจเชื่อเถิดว่าคุณทำได้ คุณพูดได้ แล้วคุณจะได้เห็นในสิ่งที่คุณเชื่อ คือความเด่นที่คุณอยากได้ จงเชื่อเถิดว่า ความเด่นอยู่แค่มือเอื้อมจริงๆ
ขอบคุณ กุลสตรีและ http://variety.teenee.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น