18 ส.ค. 2557

รวมภาพถ่ายเซลฟี่ที่อันตรายถึงชีวิต

นี่เป็นการรวมภาพถ่ายเซลฟี่ที่อันตรายถึงชีวิต  เราจะได้ยินข่าวบางคนถ่ายรูปตัวเอง
แล้วโพสต์ขึ้นเฟรสบุคแค่ไม่กี่นาที่หลังประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต  เราลองมาดูกันว่า
ในต่างประเทศที่เป็นข่าว มีเหตุการณ์ใดบ้างที่เกี่ยวกับ Selfie บ้าง


1. Ramon Gonzalez ซึ่งรู้จักกันในนามของ Jadiel เป็นนักร้อง rapperชื่อดัง 
ตามข่าวบอกว่า เขาเพิ่งถ่ายselfieขึ้นInstagam ได้ไม่นานก่อนที่เขาจะประสบ
อุบัติเหตจากมอเตอร์ไซด์เสียชีวิต2.Oscar Otero Aguilar หนุ่มชาวMexicoนำปืนออกมาถ่ายภาพSelfie เล่นและ
เกิดปืนลั่นเข้าที่หัวเสียชีวิต

3. 2 สามีภรรยาถ่ายภาพSelfie และพลัดตกหน้าผาเสียชีวิตที่ Cabo Da Roca ในโปรตุเกส
โดยมีลูกทั้งสองคนยืนดูอยู่
4.Karen Hernández ถ่ายภาพ Selfie แล้วตกลงไปในแม่น้ำEl Tunal riverใน Mexicoเสียชีวิต5.สองสาวชาวอิหร่าน ถ่ายวิดิโอที่พวกเขาร้องเพลงขณะขับรถอยู่ และระได้ชนประสานงา
  กับรถอีกคัน แต่พวกเธอโชคดี แค่ได้รับบาดเจ็บไม่ถึงขั้นเสียชีวิต6.หนุ่มชาวสเปน ปีนขึ้นไปบนหลังคารถไฟเพื่อถ่ายภาพ Selfie แล้วโดนไฟฟ้าช๊อตเสียชีวิต7. Gary Slok เด็กหนุ่มวัย 15 ปีชาวดัชกับแม่ Petra Langeveldถ่ายรูปในเครื่องบิน MH17 ก่อนที่เครื่องบินจะถูกยิงตกในยูเครน แต่ภาพนี้นับเป็นภาพที่มีค่าสำหรับครอบครัวของเขาที่เหลือมากที่สุด


8. Jenni Rivera ป๊อบสตาร์ชาวเม็กซิกันวัย 43 ปี ถ่ายSelfie กับเพื่อนๆ ก่อนที่เครื่องบินเจ็ท
จะตก ซึ่งทำให้เธอเสียชีวิต
9. Collette Moreno and Ashley Theobald กลับจากงานปาร์ตี้ ประสบอุบัติเหตุรถชนกัน
   หลังจากที่Collette Moreno ถ่ายภาพSelfie กับAshley Theobald เพื่อนรักของเธอไม่กี่นาที10.Courtney Sanford ประสบอุบัติเหตุรถชนกับรถบรรทุก หลังจากถ่ายภาพSelfie  และโพสต์ขึ้นเฟสบุ๊ค ได้ไม่กี่นาที่11. Xenia Ignatyeva สาวน้อยชาวรัสเซียวัย17 ปี ปีนขึ้นไปบนสะพานซึ่งสูง 30 ฟุต
ถ่ายภาพSelfie และพลัดตกลงมาบนสายไฟฟ้าแรงสูงเสียชีวิต


ฉะนั้นก่อนถ่าย Selfie (แบบอันตราย)...ก็คิดก่อนสักนิด ว่ายังมีคนในครอบครัวของคุณ
เป็นห่วงคุณอยู่นะ  อย่าขอแบบมันส์ เท่  ไม่เหมือนใคร เท่านั้นเลย ถ้ามันแลกด้วยชีวิต
ของคุณ มันคงไม่ค้มหรอกนะ!!!!


ภาพจาก http://www.viralnova.com/

............................................................................

คำว่า เซลฟี (selfie)มันคืออะไร

Selfie ศัพท์ยอดฮิตประจำปี 2013 จาก Oxford Dictionary'Selfie' ศัพท์ยอดฮิตประจำปี 2013 จาก Oxford Dictionary
ถ้าคุณไม่รู้ว่า Selfie คืออะไร คุณอาจจะลืมเช้คไปว่า โลกใบนี้เขาก้าวไปถึงไหนแล้ว แต่ไม่เป็นไรเพราะสมสะหมอนเชื่อว่าคุณคงไม่ใช่คนเดียวที่ตกหล่นความทันสมัยของสังคมยุคใหม่ที่เรียกว่าสังคมไซเบอร์ในศตวรรษที่ 21 สมสะหมอนเองก็ไม่รู้เหมือนกันจนเมื่อเจ้าลูกสาววัยสิบสามพูดให้ฟังถึงได้เข้าใจ  เธอพูดถึงกลุ่มเพื่อนในห้องเดียวกันที่เธอไม่ค่อยจะยุ่งเกี่ยวนักที่เรียกว่ากลุ่ม selfie เธอว่าเพื่อนกลุ่มนี้คลั่งถ่ายรูปตัวเองเป็นประจำ ถ่ายเสร็จแล้วพวกคุณเธอทั้งหลายก็โพสรูปตัวเองลงในเฟสบุ้ค มันเป็นพฤติกรรมที่เวลาสมสะหมอนถามเจ้าลูกสาวว่าคิดยังไง  เธอก็ได้แต่ยกไหล่แล้วพูดแค่ว่า vain
จูเลีย เคที่ ชารอน ลิซซี่ กลุ่ม Selfie เพื่อนห้องเดียวกันกับเจ้าลูกสาวที่ชอบการถ่ายรูปตัวเอง ไม่ใช่ถ่าย selfie นานๆครั้งแต่พวกหนูๆเล่นอัปเดทแบบอาทิตย์ละสี่ห้าครั้งไม่ว่าจะแบบเอียงหน้าสักสี่สิบห้าองศาหรือเผยอหน้าสู้กล้อง จิกตานิด  เม้มปากหน่อย แล้วโพสลงในเฟสบุ้ค  ส่งข้อความอ้อนวอนเพื่อนเพื่อนหรือผู้ติดตาม ( follower) ให้กดไลค์หรือคอมเมนท์ เพราะเป้าหมายของพวกเธอคือการสะสมไลค์ให้ได้มากที่สุด ไม่รู้ว่าหนูๆพวกนี้ต้องการทำไปเพื่ออะไร 
ก  เป็นเครื่องหมายของการพิสูจน์ความโด่งดัง
ข  ทำไปเพราะมีเวลาเหลือเฟือ แล้วก็ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่านี้ทำ
ค เพราะรักตัวเองแล้วก็มีเพื่อนเยอะมาก เลยอยากแบ่งปันสิ่งดีดีให้กับเพื่อน
ถ้าให้ตอบ สมสะหมอนคงว่าถูกทุกข้อ ก็ดูเอาจากคอมเมนท์แต่ละอันที่พวกหนูๆได้รับ มันสร้างสรรค์ซะที่ไหน   'You are gorgeous' , 'Beautiful , 'You are so pretty', 'Sexy', 'Amazing'  คอมเมนท์เหล่านี้มันช่างตื้นเขิน และสร้างภาพลวง สร้างค่านิยมฉาบฉวย ให้ติดอยู่ที่รูปร่างภายนอก สมสะหมอนไม่ได้จะต่อต้านค่านิยม  Selfie แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าถ้าทำสนุกๆนานๆครั้งไม่จริงจังอะไรก็ดีไป  แต่ถ้าเล่นติดกันแบบหายใจเข้าออกเป็น selfie อันนี้ซิน่ากลัว โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่จะต้องเติบโตมาเป็นอนาคตของชาติ สมสะหมอนไม่รู้หรอกว่าเด็กไทยจะคลั่งselfie แบบนี้ไหม
Selfie เป็นคำศัพท์ที่มาแรง มันเป็นคำศัพท์ใหม่ที่ยังไม่มีความหมายในดิกชั่นนารี่เล่มไหน แต่จากปี 2014 มันจะปรากฎอยู่ใน Oxford Dictionary ว่าหมายถึงรูปภาพที่คนถ่ายภาพตัวเองโดยใช้สมารท์โฟนหรือเวบแคมและอัพโหลดลงในเวบไซท์โซเชียลเช่นเฟสบุ้คหรืออินสตารแกรม ( a photograph that one take of oneself , typically one has taken with a smartphoen or webcam and uploaded to a social media website) เพราะความที่คำว่า selfie มียอดการใช้มากที่สุด ว่ากันว่าในระยะเวลาสิบสองเดือนมีการใช้เพิ่มขึ้นถึง 17000%   Oxford Dictionary  เลยตัดสินให้คำศัพท์ Selfie เป็นผู้ชนะเลิศคำศัพท์ยอดฮิตประจำปี 2013  นอกจากเจ้าศัพท์ใหม่ใช้บ่อยจนเป็นที่ติดปากยอดฮิตแล้ว เจ้าคำSelfie มันก็ยังบ่งบอกถึงค่านิยมใหม่ที่ครอบงำคนรุ่นใหม่ในสังคมอังกฤษโดยเฉพาะวัยรุ่น สังคมที่มีจุดศุนย์กลางอยู่ที่ตัวเอง คิดถึงแต่ตัวเอง 
ว่ากันว่าที่มาของคำนี้ปรากฎใน Australian online forum ในปี2002 เมื่อหนุ่มออสซี่โพสรูปตัวเองลงในฟอรัมหลังจากหกล้มปากกระแทกพื้น ปากถูกเจาะเป็นรู โดยเธอเขียนโน้ตสั้นๆใต้รูปภาพว่า 'And sorry about the focus, it was a selfie'.
Selfie มีรากคำมาจาก self ( ตัวเอง) แต่เพิ่ม suffix คือ ie ให้มันดูน่ารักน่าชังมากกว่าจะเป็นเหตุผลทางแกรมม่า หลังจากคำว่า Selfie เกิดมาได้ไม่นานก็เริ่มมีคำใหม่ๆเกิดตามมา อย่างเช่น  helfie (ผมฉันเอง)  belfie ( ก้นฉันเอง) welfie (รูปออกกำลังกายฉันเอง, workout selfie)  และ drefie (รูปฉันเมาเอง drunken selfie )
ถ้าจะหาตัวการที่ทำให้ selfie กลายเป็นพฤติกรรมเสพติด ก็ต้องโทษวิวัฒนาการของสมารทโฟนที่สามารถถ่ายรูปได้ จากจอหน้าของเครื่อง (front facing camera) ทำให้การถ่ายรูปตัวเองเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว ปัจจัยอีกอย่างที่ส่งเสริม Selfie คือนักร้องนักแสดงที่พากันใช้ Selfie เป็นจุดโฆษณา จุดขายชื่อเสียงให้กับตัวเอง อย่างเช่น  นักร้องสาว Lady GAGA (ภาพข้างล่าง)
 
 สมสะหมอนขอจบเรื่อง selfie ด้วยภาพสองภาพข้างล่างนี้ แซวกันเล่นๆถ้าคุณเป็นพวก selfie ก็อย่าโกรธกันหล่ะ
ภาพแรกแปลได้ความหมายว่า 'การถ่ายรูปตัวเองแล้วโพสลงใน Social media ทุกวัน  เหมือนเป็นการป่าวประกาศให้โลกรู้ว่ากรุณาสนใจฉันหน่อยเพราะอย่างที่เห็นๆอยู่แฟนของฉันเขาไม่สนใจ'
ภาพที่สองเพื่อนสาวกระซิบแบบแดกดันเพื่อนอีกคนว่า  'ขอบใจนะเธอที่โพสรูปตัวเองมันทุกวันเลย ดีนะเนี่ยที่เธอส่งรูปมาเตือนฉันทุก 24 ชั่วโมง ไม่งั้นฉันอาจจะลืมไปว่าหน้าตาเธอเป็นยังไง'

ข้อมูลจาก http://www.oknation.net/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น